Gián – mối nguy hiểm rình rập trong ngôi nhà của bạn

Gián – loại côn trùng lợi dụng nguồn nước và thức ăn để làm tổ trong căn nhà của bạn. Vì vậy gián bị coi là loài côn trùng khó tiêu diệt nhất hàng tinh, hiếm ai có thể bỏ qua nó khi thấy gián chạy trong ngôi nhà.

Theo hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia, có đến khoảng 78% đến 98% số hộ gia đình ở các khu vực thành thị là nơi cư trú của loài gián. Chúng ta sẽ rất ít khi nhìn thấy sự hiện diện của chúng, gián thường hoạt động vào ban đêm và là chuyên gia lẩn trốn. Nếu bạn nhìn thấy một con gian chạy loanh quanh, rất có thể tổ của chúng cũng ở đâu đó quanh đây.Gián mối nguy hiểm trong ngôi nhà của bạn

Gián có thực sự nguy hiểu như chúng ta nghĩ?
Nhiều người cho rằng gián chỉ gây phiền toái cho con người, nhưng thực ra gián cũng có thể truyền bệnh nguy hiểm cho chúng ta. Loài gián nhà thường hay bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ các cống rãnh cho đến những khu vườn tược, trong hố rác, nhà vệ sinh… rồi vào nhà ở để trú ẩn. Chúng có thể ăn bất cứ chất thải cũng như thức ăn của con người, do đó chúng thường mang và phát tán nhiều mầm bệnh tấn công con người. Ngoài ra, loài côn trùng này cũng liên quan đến sự lây lan của một số căn bệnh nghiêm trọng cho con người.

Gián truyền bệnh gì cho cơ thể con người?
Gián có thể mang mầm bệnh gây hại cho người trong khoảng thời gian dài. Theo các nghiên cứu của đại học Cambridge, có khoảng 30 loài vi khuẩn khác nhau có liên quan đến gián (điều tra nghiên cứu trên các con gián được thu thập từ 50 căn hộ khác nhau). Mặc dù gián không liên quan trực tiếp đến bất kỳ sự bùng phát cụ thể nào, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng là một vật trung gian truyền nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.Theo tổ chứ WHO, gián được cho là có chứa các vi sinh vật có thể gây tiêu chảy, kiết kị, cholera, phong, bệnh dịch hạch, sốt thương hàn và các bệnh do virut gây ra như viêm da tá tràng.
Những nghiên cứu cho thấy bệnh hen phế quản và các chứng dị ứng khác đối với cơ thể sẽ trở nên nguy hiểm khi có sự hiện diện của loài gián. Bệnh hen phế quản là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Theo cẩm nang kiểm soát dịch hại ở Mallis của Arnold Mallis, “có khoảng 26% dân số Hoa Kỳ nhạy cảm với mọi loại chất dị ứng thông qua xét nghiệm da”. Loài gián sản xuất ra một loại protein có thể gây dị ứng ở nhiều người. Trong nước bọt, chất thải, da và thậm chí trong những con gián đã chết đều có chứa chất protein này.
Biện pháp phòng chống gián ngay tại nhà, điều quan trọng và cần thiết nhất là phải thường xuyên cải tạo môi trường sống như dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa hàng ngày, làm giảm nơi trú ẩn của chúng. Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng các loại dung dịch xịt khuẩn, thuốc đuổi gián, tiêu diệt chúng để chúng không còn làm tổ trong ngôi nhà của bạn.
 

Bài viết liên quan

Tư vấn trực tuyến

0974.895.464
Hotline: 0983 828 393
Top